“Là chính mình”: Sức hút của phụ nữ Pháp?

Paris là một nơi Trang dành nhiều tình yêu đặc biệt. Trang thích đến Paris vào mùa thu, vào mùa xuân để ngắm sự thay đổi phong cảnh Theo tiết trời và cũng thích sự trong sáng của những ngày hè tươi vui. Hơn cả, Trang thích đi dạo và ngắm nhìn phụ nữ xinh đẹp trên các con phố. Họ thanh lịch dù ở bất kể độ tuổi nào. ở họ luôn toát ra một sức lôi cuốn lạ kỳ khó diễn đạt bằng lời.

Paris là một nơi Trang dành nhiều tình yêu đặc biệt. Trang thích đến Paris vào mùa thu, vào mùa xuân để ngắm sự thay đổi phong cảnh Theo tiết trời và cũng thích sự trong sáng của những ngày hè tươi vui. Hơn cả, Trang thích đi dạo và ngắm nhìn phụ nữ xinh đẹp trên các con phố. Họ thanh lịch dù ở bất kể độ tuổi nào. ở họ luôn toát ra một sức lôi cuốn lạ kỳ khó diễn đạt bằng lời. Về sau này, khi đã đọc “Sống như người Paris” và “Ở Paris, tán gẫu cùng gái Pháp” Trang mới hiểu được đôi điều đã tạo nên vẻ thanh lịch rất riêng ấy.

img_5549

Chọn phong cách thay cho thời trang

Paris thống trị thời trang thế giới. Phụ nữ Paris thống trị thời trang. Bạn cần biết rằng phụ nữ Paris không chạy theo xu hướng, họ tạo nên nó.  Từ Loulous de la Falaise, Ines de l.a Fressange, Caroline de Maigret cho đến Charlotte Gainsbourg, tôi có thể kể ra rất nhiều cái tên khác nữa, được gọi là “nàng thơ” của nhiều nhãn hàng thời trang danh giá bởi phong cách rất riêng. Chỉ cần rảo mắt qua vài tấm hình bạn sẽ dễ dàng tìm thấy điểm chung: các cô nàng Paris ăn mặc rất đơn giản và đẹp.

IMG_1121.PNG
Ảnh: Sézane boutique
IMG_1372.PNG
Ảnh: St

Sáng tạo bản sắc cá nhân

Phụ nữ Paris yêu bản thân hơn hết và cũng là bậc thầy trong việc thể hiện tình yêu với chúng. Họ sống thật với khuyết điểm, đồng bóng và tất nhiên đôi lúc cũng điên rồ nữa.  Bạn sẽ thấy cô nàng Paris thật khó nắm bắt theo một nghĩa nào đấy, song lại rất tự do và nữ tính. Phụ nữ Paris luôn biết trau dồi kiến thức. Họ đọc về những bức thư tình, đọc về triết học và đưa nó vào cuộc sống. Những nàng thơ Paris có thể tham gia vào câu chuyện một cách hàng giờ liền về chủ đề nhân văn, xã hội, nghệ thuật với góc tư duy của một triết gia.

“Less is more” – Giản đơn mà sáng tạo

Hầu như các cô nàng Trang bắt gặp trên phố đều áp dụng quy tắc này vào cách ăn mặc, và cả trang điểm nữa. Họ phối quần jeans cùng áo phông trắng, nhấn nhá bằng chiếc khăn choàng cổ nhỏ xinh và rực rỡ, hay một chiếc trench coat cùng với chiếc túi da sành điệu kết hợp cùng vẻ u buồn và mái tóc hơi rối tự nhiên. Tất cả trông thật hài hoà, thật giản đơn mà lại hiệu quả. Còn trang điểm, hầu như các bạn ở đây đều rất giỏi tìm cho mình một thỏi son đỏ phù hợp với làn da, và mang chúng trên gương mặt gần như mộc. Một điểm chung dễ nhận diện và thú vị.

IMG_2618
Jeanne Damas đồng tác giả cuốn Ở Paris, tán gẫu cùng gái Pháp.

Sự hoàn hảo ư? Không, xin cảm ơn!

Đi tìm cái riêng trong những cái rất chung, đó luôn là quy luật để tạo nên “chất riêng” trong công việc và cả trong cuộc sống của nhiều phụ nữ Pháp Trang gặp.  Nhưng trên hết, phụ nữ thì phải biết tận hưởng vẻ đẹp đã. Và hãy đẹp không gắng gượng! Để bắt đầu một vẻ đẹp phóng khoáng rất riêng cho bạn, hãy bắt đầu với nguyên tắc số 1 trong nghệ thuật ăn mặc của các cô gái Pháp: “Quên sự hoàn hảo đi!” Tốt hơn hết là hãy dung hoà giữa cái quá nhiều và cái quá ít, giữa sự đam mê và sự nhàm chán, sự thừa thãi và thiếu thốn. Để có thể thấy vui vẻ nhiều hơn, tận hưởng một cách trọn vẹn hơn và sống tốt hơn.

Yêu những điều tự nhiên

Trong cuốn Ở Paris, tán gẫu cùng gái Pháp, có một đoạn Trang yêu thích viết về tình yêu sự tự nhiên của phụ nữ Pháp:

Khiếm khuyết là từ chỉ tồn tại khi chúng ta có quan điểm rằng những nụ cười , những nụ  mái tóc hay những đôi mắt hoàn hảo tồn tại. Chúng tôi ghét những đòi hỏi và những tiêu chuẩn rập khuôn về thẩm mĩ, vì rõ ràng có hàng nghìn cách để trở nên thanh lịch, để là phụ nữ chân chính. Trong các hoạt động về nữ quyền, họ nói về “selfcare”- một thuật ngữ trong các hoạt động đấu tranh tại Anh. Đó là quyền được yêu thích về con người vốn có của mình, được chăm sóc bản thân mà không thấy tội lỗi. Có thể hoàn toàn tự yêu mình về thể chất lẫn tinh thần, với những điểm mạnh và điểm yếu, đó là quyền cơ bản. Mọi phụ nữ được nhắc  trong cuốn  sách (Ở Paris, tán gẫu cùng gái Pháp) đều toát ra “vẻ tự nhiên” này: một phong cách hoàn toàn là chính mình, ngay cả khi không hoàn hảo, hơn là một thế mạnh được trau chuốt tỉ mẩn được phô bày cho người khác thấy.

IMG_0988

Một khi đặt chân đến Paris, bạn sẽ gặp nhiều phụ nữ ở mọi độ tuổi 20,30,40 hay 50 đều có “thần thái” đó. Sự thoải mái, tự do và tình yêu dành cho chính mình và vẻ thanh lịch rất riêng của họ. Điều đó khiến cho trang có thêm niềm tin rằng chúng ta không cần chạy theo bất kỳ khuôn mẫu, chúng ta càng không cần sợ tuổi già của vẻ ngoài vì sự thanh lịch là một phong thái và cảm xúc có được và toát ra từ góc nhìn và cảm nhận từ bên trong mỗi người.

IMG_0985
Phụ nữ Pháp cho Trang nguồn cảm hứng bất tận về sự thanh lịch và về việc yêu thương bản thân mình. Chúng ta không cần chạy  theo khuôn mẫu, mà hãy tôn vinh sự độc đáo của riêng mình.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s