TẤT CẢ ĐỀU CHỈ LÀ BÀI HỌC

Chúng ta không thể thay đổi những điều đã xảy ra, nhưng có thể thay đổi thái độ đối mặt với nó. Khi nhìn vào điều tích cực với góc nhìn rộng mở hơn, cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn.

Trong công việc, thậm chí ở trong cuộc sống, chúng ta chẳng bao giờ tránh khỏi những chướng ngại và vấp ngã trên đường đi. Điều mà Trang tâm đắc và luôn nhớ đến chính là: “chúng ta không thể thay đổi những điều đã xảy ra, nhưng có thể thay đổi thái độ đối mặt với nó”. Khi nhìn vào điều tích cực với góc nhìn rộng mở hơn, cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn.

Bên dưới là một bài sưu tập từ trang Entrepreneur.com mà Trang tâm đắc về góc nhìn đối mặt cùng các chướng ngại. Viết lại đây để nhắc nhở bản thân mỗi khi guồng quay công việc và cuộc sống đưa mình đi xa khỏi niềm vui và nhịp sống nhẹ nhàng hàng ngày.

Chúng ta thường sợ đối mặt với thách thức, và đặc biệt là thất bại bởi xem đấy là một trải nghiệm tồi tệ. Nhưng những người thành công và sống tích cực không nghĩ như thế, họ xem chúng, những trở ngại và va vấp trên con đường đều là bài học, những phản hồi để từ đó hoàn thiện bản thân. Khi có thái độ đúng đắn, vấp ngã là một người thầy tuyệt vời.  Chúng cho bạn cơ hội nhìn sâu vào bản thân, bứt phá vòng lặp tư duy và khám phá nên những giải pháp tuyệt vời hay tạo nên một thói quen tích cực mới.

img_9800.png

Nhà tâm lý học Albert Bandura đã thực hiện một thực nghiệm về thái độ của chúng ta đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc đối mặt với thách thức. Ông chia những người tham gia thực nghiệm thành hai nhóm với các nhiệm vụ quản trị cực khó. Nhóm đầu tiên được thông báo các nhiệm vụ này có mục đích đánh giá kỹ năng của họ; nhóm thứ hai bước vào thực nghiệm với tâm thế thực hành và nâng cao kỹ năng vốn có. Hầu như những người tham dự đều thất bại ở lần đầu. Song kết quả của nhóm đầu tiên không hề cải thiện ở cơ hội thứ hai và mắc kẹt trong tâm trạng tự trách lẫn hoài nghi về chính mình. Trong khi đó, nhóm thứ hai tiến bộ đáng kể bởi sự tự tin, thoải mái và vì suy nghĩ sẽ làm tốt hơn ở lần sau. 

Khi nghĩ tất cả chỉ là một bài học, bạn sẽ nhanh chóng vượt qua những hối tiếc, tự trách bản thân, và tập trung vào việc chơi tốt hơn ở lần sau. Chìa khoá là thái độ tích với những điều ta gặp.

 

 Thay thái độ, đổi cuộc đời

Một trong những bài học lớn nhất của cuộc sống chính là chấp nhận và có thái độ đúng đắn với những khó khăn đang xảy ra. Chúng là những bài học thách thức sự mềm dẻo và ý chí học hỏi của chúng mình. Dẫu không thể thay đổi được những gì đã xảy ra, nhưng một khi thay đổi thái độ, hướng về góc nhìn rộng mở hơn, các trở ngại trở nên nhẹ nhàng và có ích cho sự phát triển.

Những bước đầu tiên bao giờ cũng khó khăn nhất

Rất nhiều Doanh Nhân thú nhận, những bước đầu tiên luôn khó khăn, đầy những trăn trở. Khi bạn hành động,  lo âu sẽ tan biến dưới mỗi lần chúng ta thực hiện. Những người thường đâm đầu vào bước đi đầu tiên ko phải mạnh mẽ hơn chúng ta, mà là họ đã học được chúng sẽ cho ra những kết quả tuyệt vời. Họ biết rằng nỗi đau của việc bắt đầu sẽ không tránh khỏi và trì hoãn chỉ làm kéo dài sự chịu đựng! Nên khi bạn cần làm điều gì đó cho ước mơ của mình, hãy làm vì trì hoãn chẳng ích chi.

Good things take time

Thành công đòi hỏi thời gian và nỗ lực, Malcom Gladwell từng gợi ý rằng muốn trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực, bạn cần 10,000 giờ học hỏi . Rất nhiều người thành công đồng ý với điều này. Henry Ford người thành công trong việc kinh doanh động cơ ô tô cũng thất bại hai lần trước khi thành lập Ford. Bernstein người quyết dành cả cuộc đơi để viết cuối cùng cũng trở thành tác gia ăn khách ở tuổi 96. Khi đã thành công, bạn phát hiện rằng hành trình để đạt được nó là phần thú vị nhất.

 

 

Bận rộn không đồng nghĩa với hiệu quả

Nhìn mọi người xung quanh bạn đi, họ có vẻ bận rộn, chạy từ cuộc họp này sang cuộc họp khác và bốc hoả với việc hồi đáp thư từ. Thành công không đến từ tần suất của các chuyển động ngày thường, mà đến từ chất lượng của sự tập trung. Khi bạn dành cùng một lượng thời gian như nhau trong một ngày như mọi người và sử dụng chúng một cách thông thái.

Ở gần những người cho bạn nguồn năng lượng tích cực

Hãy ở gần những người cho bạn nguồn cảm hứng, những người tôn trọng hoặc thường xuyên khơi gợi sự tự tin, ý tưởng hay có trong bạn. Cách sống và cách làm của họ là nguồn cảm hứng cho bạn hoàn thiện bản thân, giúp bạn có thêm tự tin và phát triển. Đừng dành quá nhiều thời gian để kết nối với người thường khiến bạn thiếu tự ti, nghi ngờ, bất an. Chọn nuôi dưỡng mình bằng động lực và nguồn năng lượng tích cực. 

IMG_7064

Đừng du hành thời gian trong tâm tưởng 

Phần lớn vấn để xảy ra bởi vì chúng ta du hành thời gian trong tư duy: chúng ta quy trở về quá khứ và nuối tiếc, hoặc vội vã chạy đến tương lai để lo lắng về những điều chưa chắc xảy ra. Rất dễ dàng để du hành thời gian trong tâm tưởng. Song thói quen ấy sẽ khiến bạn mất đi sự tỉnh táo và óc sáng suốt, đồng thời để cảm xúc điều khiển bạn. Hãy ở lại trong thực tại. Nếu biết chăm sóc tốt thực tại, bạn sẽ chữa lành quá khứ và dần vững chãi tiến về tương lai.

Hãy tìm và tin vào giá trị của mình 

Khi cảm thấy tốt đẹp về những điều vừa làm, đừng để ý kiến của người khác lấy đi niềm vui và sự tốt đẹp từ hành động.  Mỗi cá thể có một vẻ đẹp và giá trị riêng, và chúng ta không nhất thiết phải so sánh với bất kỳ ai. Mỗi khi dợm thay đổi cảm xúc vì những suy tư so sánh này, hãy nhớ rằng mỗi chúng ta đều là duy nhất và độc đáo, hãy tập trung vào thế mạnh và điều bạn muốn làm.

img_9732

Hoàn hảo không tồn tại

Đừng tìm kiếm sự hoàn hảo. Nó không tồn tại đâu. Nếu hoàn hảo là mục tiêu của bạn, bạn sẽ luôn có cảm giác thất vọng. Không chỉ thế, điều ấy luôn khiến bạn dễ mất đi động lực phấn đấu và dễ bỏ cuộc. Bạn sẽ kết thúc thời gian của mình trong việc khóc thương những điều mình chưa làm tốt, hay trách móc rằng lẽ ra mình nên làm khác đi, thay vì phấn khích cho những gì đã đạt được và phấn khích cho hướng phát triển trong tương lai.

img_35591
Chọn sống và làm việc hướng đến những điều tích cực trong tương lai, bạn sẽ luôn hoàn thiện mình hơn và song hành cùng niềm vui.

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s